Ngôn ngữ:

Giỏ hàng

[rank_math_breadcrumb]

Cách làm thịt bò khô truyền thống tại nhà

Cách làm thịt bò khô truyền thống? Trong bài viết dưới đây, Khô bò Hải Châu sẽ hướng dẫn chi tiết về quy trình làm thịt bò khô một cách truyền thống tại gia, từ việc ướp gia vị cho đến quá trình nướng sấy, giúp bạn tận hưởng hương vị độc đáo và ngon miệng của món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg Thịt bò khô (Thịt thăn hoặc thịt mông)
  • 5 Củ sả
  • 1 Củ gừng
  • 1 Củ tỏi
  • 2 Quả ớt
  • Sa tế tôm
  • Dầu điều
  • Ớt bột
  • 1/2 Gói ngũ vị hương
  • 1/2 Gói bò kho
  • Dầu hào
  • Nước mắm
  • Mật mía
  • Giấm ăn
  • Muối ăn
Cách làm thịt bò khô truyền thống tại nhà
Cách làm thịt bò khô truyền thống tại nhà

Cách làm thịt bò khô truyền thống tại nhà

Làm sạch thịt bò – cách làm thịt bò khô truyền thống

Để loại bỏ mùi hôi từ thịt bò, hãy sử dụng một ít giấm và muối để thoa đều lên miếng thịt bò trong khoảng 5 phút, sau đó rửa kỹ bằng nước để đảm bảo sạch sẽ. Sau khi làm điều này, hãy để thịt ráo hoặc sử dụng khăn thấm để làm khô miếng thịt.

Tiếp theo, bắt đầu quá trình cắt thịt bò thành những miếng lớn, với độ dày khoảng từ 0.5 đến 0.7cm.

Chú ý rằng, để đảm bảo miếng thịt bò khi khô có thể dễ dàng xé và tạo thành những sợi dài đẹp, bạn nên cắt thịt theo chiều dọc của nó.

Cách làm thịt bò khô truyền thống tại nhà
Cách làm thịt bò khô truyền thống tại nhà

Cách sơ chế thịt bò – cách làm thịt bò khô truyền thống

  • Loại bỏ gốc của sả, cắt bỏ phần già và màu vàng ở bề mặt bên ngoài, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, thực hiện quá trình đập dập và băm nhỏ sả.
  • Cạo vỏ của gừng, rửa sạch và cũng băm nhỏ nó.
  • Bóc vỏ tỏi, sau đó băm nhuyễn tỏi.
  • Rửa sạch ớt và cũng băm nhỏ chúng.

Ướp gia vị cho thịt bò

Đặt thịt bò thái thành bản vào một thau và thêm các nguyên liệu theo thứ tự, bao gồm gừng, sả, tỏi, ớt băm. Sau đó, kết hợp 2 thìa bột ớt, 2 thìa dầu hào, 6 thìa mật mía, 1/2 gói ngũ vị hương, 1/2 gói bò khô, 2 thìa dầu màu điều, 2 thìa sa tế tôm, và 3 thìa nước mắm. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và gia vị để thịt bò thấm đều.

Sau khi trộn đều, để thịt bò ướp trong khoảng 8 đến 12 tiếng hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, để thịt hấp thụ hương vị từ các gia vị.

Lưu ý khi ướp:

  • Nếu không có mật mía, bạn có thể thay thế bằng đường nâu.
  • Nếu không muốn sử dụng tỏi tươi, bạn có thể thay thế bằng bột tỏi.
  • Bạn cũng có thể điều chỉnh độ cay theo khẩu vị cá nhân của mình.
Cách làm thịt bò khô truyền thống tại nhà
Cách làm thịt bò khô truyền thống tại nhà

Tiến hành chế biến thịt bò khô – cách làm thịt bò khô truyền thống

Sau khi thịt bò đã ướp trong thời gian đủ, tiếp theo, đặt phần thịt bò đã ướp lên một chiếc chảo lớn và đun sôi. Hạ lửa xuống mức nhỏ để thịt bò tiết nước. Trong quá trình đun, đảo thịt bò thường xuyên để đảm bảo việc chín đều.

Đun cho đến khi nước gần cạn, sau đó nêm nếm lại gia vị để đảm bảo vị ăn vừa miệng. Tiếp tục đun cho đến khi thịt bò rút nước, sau đó tắt bếp và để nguội.

Khi thịt bò đã nguội, cắt đều từng miếng để thịt trở nên mềm mại. Trong thời gian chờ thịt nguội hoàn toàn, bật lò lên với nhiệt độ khoảng 100 đến 120 độ C. Đặt thịt bò lên khay nướng và chú ý không để thịt quá dày, để đảm bảo sự khô đều.

Bắt đầu quá trình nướng sấy thịt bò trong khoảng 40 phút cho đến khi thịt khô. Trong suốt thời gian nướng, hãy lật miếng thịt mỗi 10 phút một lần để đảm bảo thịt bò khô đều. Nếu bạn muốn thịt bò mềm hơn, có thể giảm thời gian nướng xuống khoảng 30 phút.

Hy vọng qua những chia sẻ trên của Khô bò Hải Châu đã giúp bạn hiểu rõ về cách làm thịt bò khô truyền thống ngay tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tag

Share